Giới thiệu sách; "Cà phê cùng Tony" - Lớp 11 Anh

Ngày đăng: 07:21 25/10/2021

CUỘC THI GIỚI THIỆU SÁCH TRỰC TUYẾN NĂM 2021 VỚI CHỦ ĐỀ “CUỐN SÁCH TÔI YÊU”

                                                        

                                                                                  

 

Xin chào quý ban giám khảo, quý anh chị và các bạn. Chúng em là học sinh đến từ lớp 11 Anh của trường Trung học phổ thông Chuyên Bảo Lộc. Đến với cuộc thi lần này, chúng em rất vui khi được giới thiệu đến quý thầy cô, các anh chị và các bạn một quyển sách rất hay trong thời gian gần đây. Em kính mời quý thầy cô, các anh chị và các bạn cùng theo dõi.

Sách là tri thức. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà người có nhiều tri thức là kẻ mạnh. Chính vì vậy, việc đọc sách được coi là một thói quen tốt, một sở thích lành mạnh. Mỗi người đều cần trau dồi việc đọc sách của mình, để mở mang tri thức. Giống như cách Henry David Thoreau từng nói: “Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia.”

Tuy nhiên, việc chọn sách mà đọc cũng giống “chọn bạn mà chơi”. Khi chọn những quyển sách hay để đọc, ta tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và gặt hái nhiều bài học cho bản thân. Hiện nay, thể loại sách self-help (hay còn được biết đến với cái tên sách tự lực), rất được ưa chuộng. Với đặc điểm là có nhiều bài học mang tính áp dụng cao và cách truyền tải trực tiếp, dòng sách này đã chiếm được những dấu ấn trong lòng người đọc, tiêu biểu với những cái tên như “Đắc nhân tâm” hay “Cha giàu cha nghèo”.

Cuốn sách mà em sẽ giới thiệu đến quý thầy cô và các anh chị, các bạn học sinh cũng là một cuốn sách thuộc dòng Self-help. Lần đầu được xuất bản vào năm 2014, cuốn sách được tổng hợp lại từ các bài viết trên fanpage của tác giả, tổng hợp lại thành 1 cuốn sách để bạn có thể mang đi bất cứ đâu và đọc bất cứ lúc nào. Nó là những bài học rút ra từ những câu chuyện của mọi thế hệ. Với những tín đồ yêu sách, hẳn đây không phải một cái tên lạ lẫm: Tony Buổi Sáng: Cà phê cùng Tony.

Tác giả tự xưng là Tony. Ông là một người sống khá ẩn dật, khác với tưởng tượng của chúng ta về tác giả của hai cuốn sách bán chạy về self-help. Kinh nghiệm sống dày dặn cộng với óc quan sát tỉ mỉ khiến cho ông có nhiều góc nhìn thú vị và bài học đúc kết sâu sắc. 

Tony Buổi Sáng: Cà phê cùng Tony là cuốn sách gồm rất nhiều các mẩu chuyện nhỏ, đề cập đến nhiều khía cạnh làm nên con người văn minh như óc tinh tế, tính hào sảng, v..v.. ,Tác giả còn đồng thời phê phán những lối sống của người trẻ hiện đại như phết phẩy và ma lanh, thói bừa bộn, lười biếng, bệnh “chắc là”.  Cuốn sách được rất nhiều độc giả yêu thích, đặc biệt là người trẻ. Bằng giọng văn hài hước pha chút tinh tế, đôi khi có chút mỉa mai, châm biếm, tác giả khiến người đọc tự nhìn lại bản thân một cách tự nhiên, không gò ép.Tác giả dùng nhiều lối nói của giới trẻ trên mạng xã hội và phương ngữ, tạo nên cảm giác hài hước, vui vẻ cho người đọc. Cũng nhờ thế mà các câu chuyện – dù là thực tế hay do tác giả hư cấu – đem đến cảm giác thư giãn, vui vẻ cho người đọc, khiến việc tiếp thu bài học rất dễ dàng.

Với Những bài học như “Đời cua đời cáy”, “Liều và lĩnh”, “Chuyện nói”, “Chuyện ăn”,”Lấp liếm và lòng tin”… cuốn sách trang bị cho mọi người, đặc biệt là người trẻ, những kiến thức, kinh nghiệm tích luỹ được, đồng thời định hướng những việc nên và không nên làm. Có thể nói đây chính là cuốn cẩm nang cần thiết để cho người trẻ vào đời.

Gần đây, dòng sách self-help đã vấp phải khá nhiều nghi ngờ về chất lượng và nội dung. Self help được cho rằng chú trọng con người chạy theo vật chất, mà quên đi những giá trị bên trong. Nhiều người ví rằng self-help giúp chúng ta “tin vào những câu chuyện cổ tích có cái kết đẹp giữa cuộc sống khắc nghiệt”

Thế nhưng, với giọng văn gần gũi, thân tình, không hề gò bó hay giáo điều, cuốn sách Tony Buổi Sáng: Cà phê cùng Tony như một lời tâm sự chứ không phải một cuốn self help đơn thuần. Tác giả không chú trọng vật chất, mà hướng dẫn cách sống sao cho văn minh, cho đẹp. Thực sự đây là điều không dễ tìm thấy trong các cuốn self-help bây giờ.

Những trích dẫn có thể kể đến trong sách như: “Chỉ có một tuổi trẻ để nhìn thấy thế giới rộng lớn ra sao.”, “Nếu mình nghĩ mình là cá mập thì phải bơi ngoài đại dương, cá ngừ, cá kiếm thì ngoài biển, cá hô, cá chép thì ra sông mà vẫy vùng”, “Thời gian là công bằng, nhưng có những người làm được nhiều việc, cũng có người làm một việc không trôi.”

Tóm lại, đây còn hơn cả một cuốn sách self-help. Nó là những bài học để ta sống đẹp, sống tốt. Những bài học đưa ra trong cuốn sách này không hề mang tính lí thuyết, mà nêu ra những ví dụ thực tế, sinh động cho mọi người tham khảo. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu mọi người không đọc qua, vì nó đem lại nhiều lợi ích, không chỉ dừng lại ở kiến thức hay cách tự lực.

Bài giới thiệu sách của chúng em xin được phép kết thúc, cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe.

Thành viên nhóm:

- Đỗ Trung Kiên                 SĐT: 0336 597 010 – Email: hhdo41093@gmail.com

- Lê Thị Hồng Ngọc           SĐT: 0859 272 069 – Email: ngocle.wits@gmail.com

- Lê Ngọc Hưng                 SĐT: 0834 181 078 – Email: ngochungbinbo@gmail.com

Tin liên quan

Liên kết chuyên mục

thoi khoa bieuket qua hoc tap

kho tai lieulich cong tac

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 7
Hôm nay 794
Tháng này 4550
Tổng truy cập 1655198
Website hoạt động từ 11/2018