10 ĐIỀU THÍ SINH CẦN BIẾT KHI THAM GIA KỲ THI ĐGNL 2022

Ngày đăng: 07:37 16/02/2022

Ngoài cung cấp những thông tin cơ bản về kỳ thi cho các thí sinh, 10 điều cần biết này còn giải đáp các thắc mắc thường gặp của thí sinh khi tham gia kỳ thi.

1. Kỳ thi ĐGNL có phải là kỳ thi bắt buộc để vào học ĐHQG-HCM không?

- Kết quả thi ĐGNL là một trong những phương thức xét tuyển vào các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM. Năm 2022, ĐHQG-HCM dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức thi đánh giá năng lực. Do vậy kỳ thi ĐGNL không phải là kỳ thi bắt buộc để tuyển sinh vào ĐHQG-HCM.

Nếu thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL thì thí sinh sẽ có thêm cơ hội để xét tuyển vào các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM (Thí sinh vẫn được quyền đăng ký thêm các hình thức xét tuyển khác). Ngoài ra, kết quả thi ĐGNL ĐHQG-HCM cũng được  hơn 80 trường ĐH, CĐ ngoài ĐHQG-HCM sử dụng để tuyển sinh đại học, cao đẳng

2. Đối tượng nào có thể đăng ký thi ĐGNL tại ĐHQG-HCM?

- Đối tượng đăng ký dự thi ĐGNL ĐHQG-HCM là một trong hai đối tượng sau: (1) Thí sinh đủ điều kiện dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; (2) Thí sinh đã tốt nghiệp Kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp tốt nghiệp THPT.

3. Đăng ký dự thi ĐGNL như thế nào?

- Thí sinh đăng ký thi trực tuyến TẠI ĐÂY.

4. Làm sao để đăng ký xét tuyển dựa trên kết quả thi ĐGNL?

- Kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM năm 2022 sẽ tổ chức thực hiện đăng ký xét tuyển cùng lúc đăng ký dự thi ĐGNL vào các đơn vị trong ĐHQG-HCM và mở rộng cho các đơn vị ngoài ĐHQG-HCM cùng tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các đơn vị thành viên của ĐHQG-HCM và các Trường ĐH, CĐ ngoài ĐHQG-HCM tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL trực tuyến tại địa chỉ: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/ trong thời gian sau:

Đợt 1:

+ 28/1: Mở đăng ký xét tuyển ĐGNL;

+ 28/2: Kết thúc đăng ký xét tuyển ĐGNL.

Đợt 2 (dự kiến):

+ 6/4: Mở đăng ký xét tuyển ĐGNL;

+ 25/4: Kết thúc đăng ký xét tuyển ĐGNL.

Đặc biệt, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

Đối với những Trường ĐH, CĐ có sử dụng kết quả thi ĐGNL ĐHQGHCM để tuyển sinh nhưng không có trong DANH SÁCH NÀY, thí sinh cần xem thông tin do nhà trường công bố để biết cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Công bố kết quả xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL (đối với các đơn vị trong ĐHQG-HCM): dự kiến trước 5/6 (trước thi THPT 2022);

Thông báo nhập học bằng kết quả thi ĐGNL: theo thông báo của đơn vị xét tuyển. Danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được công bố trên website của đơn vị mà thí sinh đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần thường xuyên truy cập website của đơn vị để chuẩn bị và nộp hồ sơ theo đúng quy định.

Ngoài ra, đối với các Trường ĐH, CĐ ngoài ĐHQG-HCM không tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh cần xem thông tin xét tuyển trên website của các Trường. Danh sách các Trường có sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG- HCM để xét tuyển được cung cấp TẠI ĐÂY.

5. Thí sinh bỏ thi, không tham gia thi và đi thi trễ sẽ được giải quyết như thế nào?

- Trường hợp thí sinh không thể tham dự kỳ thi theo ngày thi đã đăng ký vì lý do cá nhân hoặc các lý do khác, TTKT&ĐGCLĐT không hoàn trả lệ phí dự thi, hồ sơ dự thi sau khi thí sinh đã nộp trong mọi trường hợp.

Mọi trường hợp vắng mặt vào ngày thi hoặc đi trễ sau khi đã mở niêm phong túi đề thi đều được xem như thí sinh bỏ thi.

6. Phân bố điểm của đề thi ĐGNL như thế nào?

- Điểm của từng câu hỏi không giống nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần Sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

7. Điểm thi ĐGNL được công nhận trong thời gian bao lâu?

- Kết quả của bài thi được công nhận và có giá trị dùng để đăng ký xét tuyển trong năm tuyển sinh hiện hành.

8. Thông tin ưu tiên (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) trên hồ sơ thi ĐGNL có khác thông tin ưu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT không?

- Hoàn toàn giống nhau.

9. ĐHQG-HCM có ban hành tài liệu ôn tập cho dạng này chưa? Nếu có thì mua ở đâu?

- ĐHQG-HCM công bố đề thi mẫu minh hoạ tại trang web sau: http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html
Ngoài ra, ĐHQG-HCM không ban hành các tài liệu ôn tập dưới mọi hình thức, không tổ chức luyện đề thi. ĐHQG-HCM chỉ đưa ra cấu trúc đề thi, mô tả đề thi và đề thi mẫu để thầy cô, học sinh biết được dạng đề thi đánh giá lực của ĐHQG-HCM.

10. Kỳ thi ĐGNL được tổ chức ở đâu và vào ngày nào?

- Năm 2022, kỳ thi ĐGNL được ĐHQG-HCM thành 2 đợt thi.

Đợt 1 vào Sáng Chủ Nhật, 27/3 tại 17 tỉnh/thành phố bao gồm:

+ Miền Trung: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận;

+ Đông Nam bộ: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu;

+ Tây Nam bộ: Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.

Đợt 2 (dự kiến): Sáng Chủ Nhật, 22/5 tại 4 tỉnh/thành phố bao gồm: TP.HCM; Đà Nẵng; Khánh Hòa; An Giang