Giới thiệu sách mới môn Sinh học

Ngày đăng: 02:42 15/12/2020

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Hôm nay, Thư viện Trường THPT Chuyên Bảo Lộc giới thiệu tới quý thầy cô và các bạn 2 cuốn sách sau:

Cuốn thứ nhất: Phương pháp giải nhanh bài tập di truyền bằng công thức toán / Huỳnh Quốc Thành. 382 tr, 24cm

Đây là cuốn sách được biên soạn nhằm giúp học sinh giải nhanh các bài tập khó bằng công thức, được tổng quát hóa dưới dạng các biểu thức toán học như: công thức cộng, công thức nhân, phương trình mũ, bất phương trình, hoán vị, chỉnh hợp, tổ hợp, các công thức về xác suất không điều kiện, xác suất có điều kiện...

Nội dung cuốn sách gồm 5 chuyên đề: Tế bào học; đột biến, thường biến; quy luật di truyền; ứng dụng các tính xác suất trong di truyền học. Trong mỗi chuyên đề đều có sự thống nhất về lí thuyết, các công thức vận dụng, bài tập tự luận, bài tập trắc nghiệm kèm hướng dẫn giải chi tiết bài tập.

Điều đặc biệt cuốn sách này là tất cả các dạng bài tập đều được quy về các công thức toán học. Tùy vào từng dạng bài tập mà áp dụng những công thức phù hợp để giải bài tập một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Cuốn sách thứ 2: Thử sức trước kì thi THPT Quốc gia môn sinh học / Phan Khắc Nghệ, 2019, 24cm.

Mở đầu cuốn sách chúng ta thấy có câu: Tại sao đạt điểm 10? Các bạn muốn đạt điểm cao khi đã nắm vững được phần lí thuyết và giải các bài tập. Cuốn sách nàycung cấp cho các bạn phương pháp làm bài thi trắc nghiệm và phương pháp giải bài tập môn sinh học.

Cuốn sách có 5 chương:

Chương 1: Cơ chế di truyền và biến dị

Chương 2: Quy luật di truyền

Chương 3: Di truyền quần thể

Chương 4: Ứng dụng trong chọn giống

Chương 5: Di truyền học người

Cuốn sách này giúp chúng ta chủ động trong học tập và thử sức mình với các kì thi đặc biệt là kì thi THPT Quốc gia sắp tới, giới thiệu một số kinh nghiệm khi đi thi. Khi đọc đề thi chúng ta phải đọc đề cho kĩ, sau đó gạch chân dưới từ khóa của bài toán để định hướng tư duy vào nội dung cần giải quyết. Đối với những câu hỏi theo kiểu cho các hiện tượng, sau đónên đọc chủ đề cần hỏi trước, sau đó mới đọc các hiện tượng và tiến hành làm, suy xét từng hiện tượng để tìm phương án tiết kiệm thời gian nhất.

Khi làm bài thi chúng ta cần chú ý như câu nào dễ làm trước, câu khó làm sau, mỗi dạng bài tập có có những cách làm khác nhau nhưng phải làm chính xác và nhanh nhất đáp án trả lời đúng, đồng thời tô đáp án đúng vào phiếu trả lời đúng.

Thư viện giới thiệu 2 cuốn sách này hi vọng các bạn tham khảo thêm kiến thức, làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập sinh học để đạt kết quả caotrong kì thi học kì 1 sắp tới. Không chỉ riêng môn sinh học mà năm học 2020-2021 Thư viện nhà trường đã bổ sung 989 cuốn sách với tất cả các môn học để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh trong nhà trường. Thư viện rất mong nhận được sự quan tâm và chia sẻ của tất cả các bạn đọc.

Đầu tuần kính chúc quý thầy cô giáo và các em học sinh có tuần học thật hiệu quả và có kì thi đạt kết qủa cao.

Xin chân thành cảm ơn.