TRƯỜNG HỌC VĨ ĐẠI NHẤT CHÍNH LÀ SÁCH VỞ

Ngày đăng: 02:21 01/10/2019

TRƯỜNG HỌC VĨ ĐẠI NHẤT CHÍNH LÀ SÁCH VỞ (Thomas Carlyle )

Kính thưa quý Thầy cô và các em học sinh thân mến!

Học ăn, học nói, học gói, học mở là điều mà mỗi chúng ta đều phải trải qua kể từ khi cất tiếng khóc chào đời. Và trong hành trình của một đời người, điểm xuất phát bắt đầu từ những ngày cắp sách đến trường học chữ, viết, nói, học tri thức để nhận thức được thế giới xung quanh. Giai đoạn khởi đầu này tính từ lúc ta học Mẫu giáo→Tiểu học→THCS→THPT. Đây là giai đoạn quan trọng và có ý nghĩa hết sức lớn lao trong quá trình phát triển trí lực, thể lực và nhân cách của mỗi con người. Khoảng thời gian này, ngoài sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của bản thân học sinh, thì người thầy chính là những tấm gương sáng, đã chỉ bảo, truyền thụ cho các em nhiều kiến thức bổ ích, khơi dậy niềm đam mê, đưa các em đến với bến bờ tri thức. Như vậy, nhìn từ góc độ giáo dục và đào tạo thì Học tập suốt đời  là nhu cầu của cá nhân và xã hội: “Học tập là cuốn vở không có trang cuối”.

Trong bối cảnh hiện nay, việc học tập suốt đời đang đặt ra cho chúng ta một thử thách khá lớn. Vậy làm thế nào để việc học tập suốt đời thực sự là hiệu quả? Phong trào học tập suốt đời có sức lan tỏa rộng khắp? Thomas Carlyle được biết đến là nhà triết học, sử học, nhà châm biếmnhà văn người Scotland. Trong lĩnh vực toán học, Ông được biết đến với khái niệm “vòng tròn Carlyle” (“Carlyle circle”), một phương pháp được dùng trong phương trình bậc hai và cho việc phát triển các công trình đo lường cho các đa giác thông thường. Ông cũng là người có rất nhiều câu nói nổi tiếng. Và câu nói nổi tiếng TRƯỜNG HỌC VĨ ĐẠI NHẤT CHÍNH LÀ SÁCH VỞ  là câu nói được nhắc đến trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời.

Vậy, việc đọc sách có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người?

          Trên thực tế, công nghệ thông tin đang phát triển vượt bậc nên mọi người thường hay lên các trang mạng để học hỏi, tìm kiếm, thư giãn khiến con người đang  dần lãng quên đi sách là nguồn kho báu vô tận của con người.

- Trước hết, đọc sách giúp ta tích lũy được kiến thức: Người thành công là người có nhiều kiến thức. Khi còn ngồi ở ghế nhà trường, các em được học cùng một cuốn sách giáo khoa nên những kiến thức mà các em có được thì người khác cũng có, nghĩa là xuất phát điểm của mọi người gần như giống nhau. Vậy thì nguồn kiến thức từ việc đọc sách sẽ giúp ta hơn người khác rất nhiều và đúng như Thomas Carlyle đã nói ta trở thành gì phụ thuộc vào những cuốn sách ta đọc.

- Ngoài ra sách còn mang lại cho ta nhiều lợi ích khác: Đọc Sách giúp ta thư giãn. Khi đọc sách đúng nghĩa thì chỉ còn có ta và câu chuyện, ta tan chảy với cảm xúc của mình.

- Đọc Sách còn giúp ta tăng khả năng ghi nhớ: Nếu đọc mà không đọng lại gì thì chẳng gọi là đọc. Đã đọng lại thì chắc chắn là ta đã ghi nhớ. Dù cho những gì đọng lại chỉ là cảm xúc thì ta vẫn sẽ ghi nhớ cảm xúc ấy đã sống trong mình như thế nào. Đọc truyện  hoặc sách chuyên ngành thì chuyện ghi nhớ là bắt buộc. Từ những ghi nhớ nhỏ đó thì ta có thể luyện tập cho mình khả năng ghi nhớ.

- Đọc sách giúp ta cải thiện vốn ngôn ngữ: Đọc nhiều sách thì ngôn ngữ trong sách sẽ ảnh hưởng đến ta. Dần dần sẽ trở thành cách nói, viết của ta, giúp cho ta có lối tư duy đúng. Mặt khác, đọc nhiều sách thì ta nói chuyện sẽ logic, chặt chẽ, có lí lẽ và dễ thuyết phục người khác. Như vậy, sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ. Muốn có được tri thức toàn diện nhất định người học phải biết tìm kiếm nó ở trong sách vở, trong công việc và trong cuộc sống. Khi cuộc cách mạng 4.0 diễn ra, tất cả mọi thứ đều được đưa lên mạng thì việc cầm quyển sách đọc cũng không còn quá phổ biến. Liệu còn mấy ai cảm nhận được cái thích thú khi tự mình lật từng trang sách, nhìn xem mình đã đọc bao nhiêu, cảm nhận được mùi sách mới? Việc đọc sách trên mạng trở nên quá quen thuộc và việc cầm đọc những quyển sách truyền thống cũng giảm dần.

Thưa quý thầy cô và các em!

Đời người và hiểu biết của mỗi con người thì hữu hạn, còn tri thức, kiến thức nhân loại thì mênh mông, không học thật khó nắm bắt và làm việc cho có hiệu quả  cho dù ấy là việc nhỏ nhất. Đọc sách vẫn là con đường quan trọng nhất của học vấn. Các em là học sinh trường chuyên, các em được quyền tự hào về điều này, Vì vậy các em hãy xem việc đọc sách là nhiệm vụ quan trọng và rất cần thiết. Mỗi người hãy  xây dựng cho mình một thói quen đọc sách để viêc đọc sách trở thành kĩ năng và phản xạ và đừng quên trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất từ sách.

Thư viện là kho tri thức khổng lồ của nhân loại, nơi ấy có không gian yên tĩnh, thân thiện, có cảnh quan đẹp và đặc biệt có nhiều sách báo, tài liệu phục vụ cho việc học tập và học tập suốt đời, cô mong rằng các em hãy đến với thư viện Chuyên Bảo Lộc để cùng tra cứu, đọc 6000 đầu sách các loại, và hãy chọn cho mình những cuốn sách yêu thích nhất. Cảm ơn vì sự lắng nghe của quý thầy cô và các em!

          Người viết: Nguyễn Thị Bảo Trâm – Giáo viên Ngữ văn

Một số hình ảnh khai mạc "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời":

Cô Trâm - Giáo viên tổ Ngữ Văn

Cộng tác viên thư viên nhà trường

Tin liên quan

Liên kết chuyên mục

thoi khoa bieuket qua hoc tap

kho tai lieulich cong tac

Dành cho học sinh

TIN HOC

olympic bao loc

hoi thi khoa hoc

sang tao thanh thiêu nieu

SANG TAO THANH THIEU NIEN

 

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 4
Hôm nay 58
Tháng này 11740
Tổng truy cập 275440